10+ câu hỏi về ChatGPT: Những điều bạn cần biết

10+ câu hỏi về ChatGPT: Những điều bạn cần biết

Nội dung bài viết

ChatGPT đã gây bão trên toàn thế giới và đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trên thế giới trong một khoảng thời gian ngắn đáng kinh ngạc. Sử dụng ChatGPT khá đơn giản; câu hỏi thực sự là: bạn có thể sử dụng nó để làm gì? Hướng dẫn này sẽ bao gồm những câu hỏi về ChatGPT bạn cần biết để tận dụng tối đa một trong những công nghệ thú vị nhất của thế kỷ này, bao gồm cách thức hoạt động, cách sử dụng và mục đích sử dụng của nó.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một công cụ hỗ trợ AI cho phép bạn giao tiếp với chatbot theo cách giống như con người và có nhiều tính năng khác. Chatbot có thể trả lời hầu hết mọi câu hỏi và có thể giúp bạn làm bất cứ điều gì từ viết email, tiểu luận, nhạc, thơ, blog, kịch bản phim, viết code…

ChatGPT được tạo bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu và AI. Công ty đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. ChatGPT viết tắt là “Chat Generative Pre-training Transformer”.

ChatGPT phổ biến vì nó có thể tạo văn bản chất lượng cao tương tự như ngôn ngữ của con người. Điều này làm cho nó trở nên hữu ích cho nhiều ứng dụng, bao gồm tạo nội dung, dịch vụ khách hàng và trợ lý cá nhân. Ngoài ra, ChatGPT là mã nguồn mở, nghĩa là các nhà phát triển có thể sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng và công cụ của riêng họ.

ChatGPT dùng để làm gì?

10+ câu hỏi về ChatGPT: Những điều bạn cần biết

ChatGPT có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng, bao gồm:

 • Trả lời câu hỏi: ChatGPT có thể cung cấp thông tin về nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm khoa học, lịch sử và các sự kiện hiện tại.
 • Hoàn thành nhiệm vụ: ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như tạo tóm tắt văn bản, dịch ngôn ngữ và tạo lời nhắc viết sáng tạo.
 • Tham gia vào cuộc trò chuyện: ChatGPT có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên về nhiều chủ đề khác nhau, giúp ChatGPT trở nên hữu ích cho chatbot, trợ lý ảo và hỗ trợ khách hàng.

Dưới đây là một số phổ biến nhất. Cách sử dụng ChatGPT để:

 • Viết một bài luận
 • Tạo một ứng dụng
 • Viết code
 • Xây dựng sơ yếu lý lịch của bạn
 • Viết công thức Excel
 • Tóm tắt nội dung
 • Viết thư xin việc

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Nó dựa trên công nghệ GPT-3.5, sử dụng công nghệ học sâu để tạo các cuộc hội thoại giống con người và hiểu ngôn ngữ tự nhiên. OpenAI đã sử dụng Học tăng cường từ Phản hồi của con người (RLHF) để giúp nó học mô hình ngôn ngữ của mình. Nhờ các huấn luyện viên AI của con người, nó có thể tham gia vào cuộc trò chuyện với con người và trợ lý ảo. Điều này cho phép nó học hỏi từ các tương tác thực tế.

Tạo tài khoản ChatGPT như thế nào?

10+ câu hỏi về ChatGPT: Những điều bạn cần biết

Trang đầu tiên bạn sẽ gặp khi truy cập ChatGPT là trang đăng nhập của nó. Open AI là công ty mẹ của ChatGPT và bạn chỉ có thể truy cập ChatGPT qua trang web của Open AI. Để truy cập ChatGPT, hãy tìm kiếm trang web trên Google hoặc bất kỳ trình duyệt web nào. Ngoài ra, hãy nhấp vào liên kết sau để truy cập trang đăng nhập của ChatGPT: https://chat.openai.com/auth/login.

Bước 1: Đăng ký làm người dùng mới bằng cách nhấp vào nút Đăng ký. ChatGPT cung cấp ba tùy chọn để đăng ký người dùng mới:

 • Nhập địa chỉ email của bạn để tạo một tài khoản mới.
 • Sử dụng tài khoản Google của bạn. Nhấp vào tùy chọn Tiếp tục với tài khoản Google và nhập mật khẩu tài khoản Google của bạn để hoàn tất quy trình.
 • Tùy chọn thứ ba là sử dụng tài khoản Microsoft của bạn. Nhấp vào nút Tiếp tục với tài khoản Microsoft, nhập mật khẩu của bạn và hoàn tất quy trình đăng ký.

Chọn tùy chọn thích hợp và tạo tài khoản. ChatGPT sẽ gửi email xác minh đến địa chỉ email đã đăng ký.

Bước 2: Chuyển đến tài khoản email của bạn và xác minh địa chỉ email của bạn bằng cách nhấp vào nút Xác minh Địa chỉ Email.

Bước 3: Nhập Tên đầy đủ của bạn vào khoảng trống được cung cấp.

Bước 4: Nhập số điện thoại của bạn. ChatGPT sẽ gửi mã xác minh đến số điện thoại của bạn.

Bước 5: Xác minh bằng cách nhập mã vào khoảng trống được cung cấp. Cuối cùng, tài khoản ChatGPT của bạn đã sẵn sàng để sử dụng.

GPT-3 vs GPT-3.5 vs GPT-4: Phân biệt thế nào?

10+ câu hỏi về ChatGPT: Những điều bạn cần biết

GPT là viết tắt của “Generative Pre-training Transformer”. Đó là một loại mô hình ngôn ngữ trí tuệ nhân tạo do OpenAI phát triển.

Thuật ngữ “Generative” đề cập đến khả năng tạo văn bản của mô hình dựa trên đầu vào mà nó nhận được, trong khi “Pre-training” biểu thị rằng mô hình ngôn ngữ đã được đào tạo trên một tập dữ liệu lớn trước khi được tinh chỉnh bằng cách sử dụng phản hồi của con người và học tăng cường. Cuối cùng, “Transformer” là kiến trúc cơ bản được sử dụng trong GPT, đây là một thiết kế mạng thần kinh được giới thiệu vào năm 2017 đã trở thành nền tảng cho nhiều mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến nhất.

Vì vậy, GPT về cơ bản chỉ là mô hình ngôn ngữ mà bot ChatGPT AI sử dụng để hiểu ngữ cảnh và tạo văn bản mạch lạc, giống con người. Các số xuất hiện sau GPT như “GPT-3.5” hoặc “GPT-4” chỉ đề cập đến số phiên bản kiểu máy, với GPT-4 là kiểu ChatGPT mới nhất.

Mặc dù GPT-3 đã thể hiện kết quả ấn tượng trong xử lý ngôn ngữ AI, nhưng GPT-3.5 đã đẩy xa hơn nữa các ranh giới và kết hợp các cải tiến về cả chất lượng xử lý và đầu ra. Tuy nhiên, GPT-4 thậm chí còn tiến xa hơn và ngắn gọn hơn nhiều so với 3.5.

ChatGPT: Miễn phí hay Trả phí?

Hiện tại, bạn có thể sử dụng ChatGPT miễn phí ngay từ trang web của OpenAI. OpenAI đã tuyên bố rằng ChatGPT đang trong giai đoạn phản hồi. Điều đó sẽ hợp lý vì việc sử dụng miễn phí ChatGPT cho phép nhận được nhiều phản hồi. Ngoài việc có rất nhiều người dùng thử nghiệm và sử dụng nó, OpenAI có khả năng thu thập dữ liệu để phân tích, cũng như giám sát việc sử dụng thời gian thực cho các nhu cầu hỗ trợ và máy chủ.

OpenAI có thể đang sử dụng các tương tác với AI để cải thiện dịch vụ trong việc thu thập dữ liệu về cách con người giao tiếp với nhau. Điều hợp lý là công ty sẽ sử dụng các tùy chọn miễn phí và trả phí để tinh chỉnh mô hình hơn nữa.

Tuy nhiên, nó không có khả năng miễn phí mãi mãi và OpenAI có gói trả phí của riêng mình, gói này dành cho ngày càng nhiều người dùng ứng dụng. Gói thuê bao ChatGPT Plus của OpenAI có giá 20 đô la mỗi tháng. Tùy chọn trả phí cung cấp quyền truy cập tương tự vào dịch vụ miễn phí.

Tuy nhiên, bạn có thêm lợi ích của quyền truy cập ưu tiên ngay cả trong thời gian bận rộn, thời gian phản hồi nhanh hơn và quyền truy cập độc quyền vào các tính năng mới nhất. Điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với bạn, đặc biệt nếu bạn đang gặp phải lỗi dung lượng ChatGPT.

Có, ChatGPT không giới hạn số lần sử dụng và miễn phí sử dụng miễn là bạn có thể truy cập nó. Điều này có thể bị hạn chế theo nhu cầu – chẳng hạn như khi ứng dụng hoạt động hết công suất – và bạn có thể gặp phải thời gian phản hồi chậm hơn. Tuy nhiên, dường như không có giới hạn cứng khi sử dụng trong ứng dụng.

Tại sao không đăng nhập ChatGPT được?

10+ câu hỏi về ChatGPT: Những điều bạn cần biết

ChatGPT là một công cụ tuyệt vời, nhưng nó không phải là không có lỗi. Giống như các ứng dụng trực tuyến khác, ChatGPT gặp trục trặc kỹ thuật làm gián đoạn hoạt động của nó. Một số lý do phổ biến ngăn ChatGPT hoạt động trơn tru như sau:

 • Kết nối internet không ổn định có thể ngăn bạn truy cập ChatGPT hoặc các tính năng của ChatGPT.
 • Nhập sai thông tin đăng nhập (Địa chỉ email hoặc Mật khẩu) sẽ không cho phép bạn sử dụng ChatGPT.
 • Nếu ChatGPT nhận được quá nhiều yêu cầu đồng thời, bạn sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản của mình.
 • Khi máy chủ của ChatGPT đang được bảo trì, người dùng sẽ gặp sự cố đăng nhập.
 • Nếu trình duyệt của bạn không tương thích với ChatGPT, trang web sẽ không thể truy cập được.
 • Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng phương pháp xác thực. Ví dụ: nếu bạn đã đăng ký bằng cách sử dụng ‘Tiếp tục với Google’, thì bạn cũng sẽ cần phải đăng nhập bằng phương thức đó. ChatGPT hiện không hỗ trợ chuyển đổi phương thức xác thực.

Giải quyết thế nào khi không đăng nhập được ChatGPT?

ChatGPT có thể ngăn bạn truy cập vào tài khoản của mình vì một số lý do. Bạn có thể khắc phục sự cố này mà không cần bất kỳ trợ giúp bên ngoài nào trong vài phút. Dưới đây là những cách hiệu quả để sử dụng khi bạn không truy cập được vào tài khoản của mình:

Kiểm tra thông tin đăng nhập

Đây là vấn đề phổ biến nhất. Hầu hết người dùng đăng ký ChatGPT bằng ID email và mật khẩu của họ nhưng không nhớ thông tin đăng nhập của họ. Nếu bạn nằm trong số đó, đây là những gì bạn nên làm:

 • Truy cập trang đăng nhập ChatGPT chính thức.
 • Nhập địa chỉ email và mật khẩu của bạn.
 • Nếu nó hiển thị mật khẩu hoặc email không chính xác, hãy kiểm tra lại thông tin của bạn và nhập đúng ID và mật khẩu.
 • Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy nhấp vào quên mật khẩu.
 • Bạn sẽ nhận được email có hướng dẫn đặt lại mật khẩu. Thực hiện theo các bước được cung cấp trong email để đặt lại mật khẩu của bạn.
 • Thử đăng nhập lại vào tài khoản của bạn bằng mật khẩu mới.

Kiểm tra trạng thái máy chủ Open AI/Chat GPT

Mức độ phổ biến của ChatGPT tăng lên hàng ngày, vì vậy các máy chủ của nó phải xử lý đồng thời lưu lượng truy cập lớn. Điều này dẫn đến lỗi máy chủ hoặc sự cố tải. Khi bạn gặp sự cố đăng nhập, hãy truy cập trang kiểm tra trạng thái của Open AI (https://status.openai.com/) và xem liệu máy chủ có ngừng hoạt động hay không. Nếu vậy, hãy đợi một lúc trước khi truy cập lại trang web.

Kiểm tra kết nối internet

Kết nối internet kém hoặc không ổn định sẽ khiến bạn không thể sử dụng ChatGPT. Để khắc phục những sự cố này, hãy thử các tùy chọn sau:

 • Kiểm tra tốc độ internet trong khu vực của bạn.
 • Khởi động lại bộ định tuyến/modem của bạn và thử đăng nhập lại vào ChatGPT.
 • Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

Thử đăng nhập bằng VPN

Đôi khi có thể dễ dàng truy cập ChatGPT bằng VPN. Bạn cần đăng ký dịch vụ VPN hoặc sử dụng dịch vụ miễn phí để truy cập ChatGPT. Sau khi đăng ký VPN, hãy truy cập ChatGPT bằng thông tin đăng nhập tài khoản hiện có. Nó sẽ hoạt động trở lại.

Xóa dữ liệu trang web OpenAI

Một tùy chọn khác là xóa dữ liệu trang Open AI. Đôi khi dữ liệu đã lưu ngăn người dùng truy cập trang web của họ. Để xóa dữ liệu trang web, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải trình duyệt của bạn.
 2. Vào tùy chọn Cài đặt.
 3. Nhấp vào Quyền riêng tư và bảo mật và chọn Cookies và dữ liệu trang web khác.
 4. Chọn Xem tất cả dữ liệu trang web và quyền.
 5. Tìm kiếm từ Open AI và nhấp vào biểu tượng bin bên cạnh tên của nó. Nhấn Clear để xóa dữ liệu của nó.
 6. Cuối cùng, hãy thử đăng nhập lại vào tài khoản ChatGPT của bạn.

Xóa bộ nhớ cache & cookie của trình duyệt

Trình duyệt của bạn lưu cookie và dữ liệu bộ đệm khi bạn truy cập bất kỳ trang web nào. Điều này có thể ngăn bạn truy cập ChatGPT. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache và cookie này bằng các bước sau:

 1. Chuyển đến tùy chọn Công cụ khác bằng cách nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải trình duyệt của bạn.
 2. Bấm vào tùy chọn Xóa dữ liệu duyệt web.
 3. Thay đổi khoảng thời gian và đánh dấu vào các ô bên cạnh các tùy chọn được liệt kê trên màn hình bật lên.
 4. Bấm Xóa dữ liệu.
 5. Quay lại trang đăng nhập của ChatGPT và thử đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Vô hiệu hóa tất cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt

Tiện ích mở rộng của trình duyệt cũng có thể ngăn bạn truy cập ChatGPT. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tắt các tiện ích mở rộng của trình duyệt theo các bước sau:

 1. Chuyển đến tùy chọn Công cụ khác bằng cách nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải trình duyệt của bạn.
 2. Bấm vào tùy chọn Tiện ích mở rộng.
 3. Bạn sẽ thấy tất cả các tiện ích mở rộng của trình duyệt trên màn hình của mình và vô hiệu hóa từng tiện ích mở rộng.
 4. Thử đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Khởi động lại thiết bị của bạn (Điện thoại hoặc Máy tính)

Một giải pháp khác để khắc phục sự cố đăng nhập ChatGPT là khởi động lại thiết bị của bạn. Bạn không phải thực hiện bất kỳ bước bổ sung nào. Chỉ cần tắt máy laptop, PC hoặc điện thoại di động của bạn và khởi động lại. Sau đó truy cập trang web của ChatGPT và đăng nhập bằng thông tin đăng nhập của bạn.

Sử dụng công cụ khác thay thế ChatGPT

Hãy sử dụng giải pháp thay thế ChatGPT. Thị trường tràn ngập các công cụ AI, bạn có thể chuyển sang các công cụ như WriteSonic, Chai AI, Rytr, Google Bard…

ChatGPT có API không?

ChatGPT có giao diện lập trình ứng dụng (API) dựa trên đám mây dành cho các nhà phát triển muốn khai thác sức mạnh của nó để xây dựng ứng dụng của riêng họ. Sử dụng OpenAI Chat API, các nhà phát triển có thể truy cập vào mô hình ngôn ngữ lớn của ChatGPT và thực hiện những việc như:

 • Viết mã bằng nhiều ngôn ngữ lập trình
 • Tạo chatbot dịch vụ khách hàng, ứng dụng trợ lý AI và các ứng dụng đối thoại khác
 • Cung cấp dạy kèm trên nhiều dịch vụ
 • Dịch ngôn ngữ
 • Viết bài, soạn thảo email và các nội dung khác do AI tạo ra
 • Đóng vai một nhân vật không thể chơi được (NPC) trong trò chơi điện tử.

Hạn chế của ChatGPT là gì?

10+ câu hỏi về ChatGPT: Những điều bạn cần biết

Một nhược điểm của Chat GPT là nó có thể tạo ra các phản hồi sai lệch hoặc không phù hợp nếu dữ liệu được đào tạo chứa nội dung sai lệch hoặc không phù hợp. Ngoài ra, vì Chat GPT được thiết kế để tạo văn bản dựa trên các mẫu trong dữ liệu, nên GPT có thể không phải lúc nào cũng tạo ra phản hồi chính xác hoặc có liên quan cho các lời nhắc cụ thể hoặc phức tạp hơn.

ChatGPT có những hạn chế. Theo Elon Musk thì còn lâu mới đạt được AGI (Artificial General Intelligence). Nó cần phát minh ra những thứ đáng kinh ngạc hoặc khám phá vật lý sâu hơn. Có vẻ như tiềm năng đó chưa xuất hiện trong ChatGPT.

Liệu ChatGPT có thay thế Google trong tương lai?

Bài tập về nhà, Siri, Google Tìm kiếm và hoạt động tiếp thị trực tuyến của con bạn sẽ không bao giờ giống như trước. Nhiều chuyên gia tin rằng ChatGPT đã được sử dụng hơn một nghìn lần và sẵn sàng thay thế Google và Bing làm công cụ tìm kiếm mới.

ChatGPT là một công cụ vô cùng mạnh mẽ dành cho bất kỳ ai muốn có câu trả lời nhanh cho các câu hỏi, ý tưởng và nguồn cảm hứng, hỗ trợ mã hóa hoặc một số trợ giúp viết lách.

Và nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc nâng tầm khả năng viết của mình lên một tầm cao mới, hãy đăng ký ChatGPT Plus và mở khóa nhiều tính năng và chức năng hơn nữa. Bạn có thể tiến xa hơn nữa bằng cách truy cập API của ChatGPT và tích hợp chatbot AI vào các ứng dụng và sản phẩm của riêng bạn. 

Bài Viết Liên Quan