Hướng dẫn sử dụng Notion AI

Notion AI

Nội dung bài viết

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Công nghệ AI rất hữu ích để tìm câu trả lời cho các câu hỏi, giảm khối lượng công việc thủ công mà bạn cần thực hiện… Với hơn 20 triệu người dùng, Notion là một trong những ứng dụng năng suất phổ biến nhất thế giới.

Đến cuối năm 2022, công ty bắt đầu thử nghiệm một công cụ mới có tên Notion AI. Và bây giờ, người dùng trên toàn thế giới có thể truy cập tính năng này. Nhưng chính xác thì Notion AI là gì? Làm thế nào bạn có thể trở nên năng suất hơn với công cụ này? Hãy cùng tìm hiểu.

Notion AI là gì?

Nếu bạn đã quen thuộc với các công cụ tạo văn bản AI khác như ChatGPT, Notion AI hoạt động rất giống nhau—nhưng lần này, trí tuệ nhân tạo (AI) được nhúng ngay vào tài khoản Notion. Nó cho phép bạn tận dụng các lợi ích của AI—câu trả lời nhanh cho các câu hỏi, nội dung được tạo tự động, tóm tắt các mục hành động…

Giống như các công cụ AI khác, bạn nhập câu lệnh và Notion AI sẽ đưa ra phản hồi (bạn có thể yêu cầu email, bài đăng trên blog, danh sách, định nghĩa…). Notion AI cũng cho phép bạn chỉnh sửa, viết lại và tóm tắt nội dung hiện có.

Điều gì làm cho Notion AI nổi bật?

Các công cụ AI truyền thống thường phục vụ một chức năng: có thể chúng là trình tạo giọng nói hoặc hình ảnh hoặc có thể chúng tự động ghi lại các cuộc họp của bạn. Mặt khác, Notion AI được thiết kế để hợp lý hóa công việc giữa nhiều bộ phận. Đó là một công cụ mà tất cả công việc bao gồm bán hàng, tiếp thị, phát triển và vận hành có thể sử dụng cùng nhau.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Notion AI, nó giúp mọi người dễ dàng truy cập các tính năng AI hơn mà không cần truy cập vào nền tảng hoặc ứng dụng khác—làm cho tính năng này dễ truy cập hơn nhiều.

Thành thật mà nói, đây có lẽ là cách mà hầu hết các ứng dụng đang phát triển (đặc biệt là với API mở của ChatGPT), nhưng Notion đã sớm bắt kịp xu hướng.

Hướng dẫn sử dụng Notion AI

Sau khi có quyền truy cập, bạn sẽ cần bật Notion AI trong không gian làm việc Notion của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới Cài đặt và Thành viên, điều hướng đến phần Gói (có tiêu đề Nâng cấp nếu bạn đang sử dụng gói miễn phí) và bật tiện ích bổ sung Notion AI.

Khi bật Notion AI, bạn sẽ có một số cách sử dụng:

  • Tạo các trang hoàn toàn mới từ dấu nhắc AI
  • Các tùy chọn Hỗ trợ AI trực tiếp trong lệnh /
  • AI Hỗ trợ truy cập cho các khối hiện có từ menu khối
  • AI Hỗ trợ truy cập từ thanh định dạng khi chỉnh sửa văn bản

Khi bạn tạo một trang mới, bạn sẽ có các tùy chọn cổ điển để tạo một trang trống, bắt đầu với một mẫu…

Bạn cũng sẽ thấy một phần mới: Bản nháp có hỗ trợ AI.

Phần này sẽ cho phép bạn bắt đầu bằng cách đưa ra lệnh văn bản cho một trong số các nguyên mẫu hỗ trợ AI khác nhau, bao gồm Bài đăng trên blog, Lên ý tưởng, Danh sách ưu và nhược điểm, Câu chuyện sáng tạo, Chương trình họp…

Trên một trang có nội dung hiện có, bạn có thể nhập lệnh / để hiển thị tất cả các tùy chọn hỗ trợ AI giống nhau, cùng với ba tùy chọn khác:

  • Giúp tôi viết (Help me write) – một mẫu lời nhắc rất chung chung có thể làm được hầu hết mọi thứ
  • Tiếp tục viết (Continue writing) – nhắc công cụ AI mở rộng văn bản đã có trên trang
  • Tóm tắt (Summarize) – khi được sử dụng ở đây, công cụ AI sẽ tóm tắt tất cả văn bản hiện có trên trang

Khi bạn nhận được kết quả, bạn sẽ có thể giữ lại, thử lại hoặc hủy kết quả.

Trong trường hợp khác, bạn sẽ có ba tùy chọn:

  • Sửa chính tả và ngữ pháp (Fix spelling and grammar)
  • Tóm tắt (Summarize)
  • Dịch (Translate) (sang/từ hơn 10 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, v.v.)

Notion AI: Cải thiện năng suất làm việc

Trước khi quyết định liệu Notion AI có phù hợp với bạn hay không, bạn nên biết cách nó có thể cải thiện năng suất của bạn. Trong các phần bên dưới, bạn sẽ tìm thấy những công cụ hàng đầu giúp bạn hoàn thành công việc hàng ngày của mình hiệu quả hơn.

Tóm tắt nội dung

Một trong những nhiệm vụ tẻ nhạt nhất sau khi hoàn thành bài tập ở trường đại học hoặc tổ chức một cuộc họp là tóm tắt mọi thứ. Và trong một số trường hợp, bạn có thể dành hàng giờ để làm việc này. Tuy nhiên, với Notion AI, bạn có thể đơn giản hóa quy trình.

Notion AI có một công cụ cho phép bạn tóm tắt các ghi chú mà bạn đã viết trên các trang trong bài viết của mình. Sau khi nhắc ứng dụng tạo bản tóm tắt, bạn sẽ nhận được tổng quan nhanh về nội dung trên trang của mình. Sau đó, bạn có thể chia sẻ thông tin đó với những người cần xem thông tin đó.

Dịch nội dung với đa ngôn ngữ

Làm việc từ xa và kết hợp đã trở nên phổ biến hơn trong thế kỷ 21 và điều này đôi khi có nghĩa là làm việc với các nhóm ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mọi người và một số thành viên trong nhóm có thể thấy dễ dàng hơn khi có được cái nhìn tổng quan về mọi thứ bằng tiếng mẹ đẻ của họ.

Notion AI có một công cụ tiện dụng giúp bạn dịch các trang sang 14 ngôn ngữ khác nhau. Chúng bao gồm tiếng Hàn, tiếng Ý, tiếng Hà Lan, tiếng Đức và tiếng Việt.

Sửa lỗi chính tả

Ngay cả khi bạn chỉ viết bản nháp đầu tiên, viết lách là một công việc đòi hỏi nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, nhiều người không kiểm tra lại công việc của họ khi họ hoàn thành. Bất kể bạn đang tập hợp một bài đăng trên blog hay một email, lỗi chính tả trông không chuyên nghiệp và có thể khiến người khác không coi trọng bạn.

Mặc dù xem xét mọi thứ bằng chính đôi mắt của bạn là một ý kiến ​​hay, con người có thể và mắc sai lầm. Sử dụng ứng dụng kiểm tra ngữ pháp có thể giúp bạn nắm bắt những điều mà nếu không thì bạn có thể đã bỏ sót và Notion AI có một công cụ được thiết kế dành riêng cho việc này.

Sau khi chọn tùy chọn Sửa chính tả & ngữ pháp, Notion sẽ xem qua công việc của bạn và kiểm tra lỗi. Khi bạn đã quyết định mọi thứ sẽ ổn, bạn có thể sử dụng bài viết của mình theo ý muốn.

Thay đổi giọng điệu viết của bạn

Khi bạn viết thường xuyên hơn, bạn sẽ dần dần phát triển một phong cách độc đáo theo thời gian. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể cần thực hiện một số điều chỉnh. Không phải khán giả nào cũng muốn đọc cùng một nội dung—ví dụ: một đoạn tweet ngắn sẽ đọc khác với một bài báo dài 3.000 từ.

Notion AI có một công cụ giúp bạn thay đổi giọng điệu viết của mình. Bạn có thể chọn giữa năm tùy chọn: chuyên nghiệp, giản dị, thẳng thắn, thân thiện và tự tin. Quyết định xem bạn nghĩ cái nào là lựa chọn phù hợp nhất cho nhiệm vụ cụ thể của mình và thay đổi nó thành cái đó.

Yêu cầu giải thích

Bạn đã bao giờ nhận được một tin nhắn hoặc tài liệu, nhưng bạn không hoàn toàn chắc chắn ý nghĩa của nó? Việc theo đuổi các câu trả lời đôi khi có thể tốn thời gian và cản trở tiến độ mà bạn đang cố gắng thực hiện trong nhiệm vụ của mình.

Notion AI có một công cụ cho phép bạn yêu cầu giải thích nếu bạn không chắc chắn về điều gì đó. Nếu tính năng này không làm rõ mọi thứ như bạn muốn, bạn luôn có thể liên hệ với người tạo hoặc người gửi ban đầu—nhưng trước tiên, bạn nên thử và tự tìm câu trả lời sẽ nhanh hơn.

Các câu hỏi thường gặp về Notion AI

Notion AI đang sử dụng mô hình học máy nào?

Notion AI có khả năng sử dụng mô hình xử lý ngôn ngữ GPT-3 của OpenAI để tạo văn bản, mặc dù điều này chưa được xác nhận 100%. Nếu họ thực sự đang sử dụng GPT-3, thì không rõ mô hình nào đang được sử dụng (Davinci, Curie, Babbage hoặc Ada). Có thể là họ đang gửi truy vấn một cách thông minh đến các mô hình khác nhau dựa trên mức độ phức tạp của lời nhắc.

Notion AI có hoạt động trên iPhone, điện thoại Android hoặc máy tính bảng không?

Notion AI hiện đang hoạt động trên tất cả các nền tảng máy tính để bàn. Điều này bao gồm các ứng dụng máy tính để bàn MacOS và Windows, cùng với các trình duyệt trên máy tính để bàn.

Notion AI có miễn phí không?

Notion đang mang đến cho người dùng cơ hội dùng thử công cụ AI miễn phí cho đến ngày 5 tháng 4 năm 2023. Nếu nhận ưu đãi này, bạn có thể thử 20 phản hồi cho mỗi người dùng. Tuy nhiên, khi bạn đã sử dụng các lệnh của mình, bạn phải đăng ký gói trả phí. Số tiền bạn trả cho Notion AI tùy thuộc vào loại đăng ký của bạn. Nếu bạn có gói trả phí và thanh toán hàng năm, Notion AI sẽ tính thêm $8 mỗi tháng. Nhưng nếu bạn trả tiền hàng tháng, bạn sẽ trả $10 mỗi tháng.

Trí tuệ nhân tạo có thể không làm thay công việc của bạn—nhưng nó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn. Chúng không nên thay thế bộ não con người của bạn—thay vào đó, chúng nên bổ sung cho nó, cho phép bạn di chuyển nhanh hơn và xây dựng quy trình làm việc hiệu quả hơn.

Bài Viết Liên Quan