Thiết kế Web là gì? Các yếu tố cần biết

thiet-ke-web-la-gi

Nội dung bài viết

Bạn có biết rằng thiết kế web có thể có tác động rất lớn đến hiệu suất của bạn trong các công cụ tìm kiếm như Google? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết hữu ích về thiết kế web là gì và cách tạo một trang web không chỉ trông đẹp mà còn hoạt động tốt và xếp hạng cao trong tìm kiếm.

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là quá trình lập kế hoạch, lên ý tưởng và sắp xếp nội dung trực tuyến. Ngày nay, việc thiết kế một trang web đầy tính thẩm mỹ để bao gồm chức năng tổng thể của trang web. Thiết kế web cũng bao gồm các ứng dụng web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và thiết kế giao diện người dùng.

thiet-ke-web-la-gi

Các nhà thiết kế tìm kiếm nguồn cảm hứng ở khắp mọi nơi. Dưới đây là một số trang web tốt nhất để giúp khơi nguồn sáng tạo của bạn:

 • Behance
 • Pinterest
 • Awards
 • Cảm hứng thiết kế web
 • Trang web truyền cảm hứng

Chọn công cụ thiết kế web

Có hai cách chính để thiết kế trang web: Desktop App và Website Builders. Công cụ bạn quyết định sử dụng sẽ khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào quy mô nhóm, ngân sách của bạn và loại trang web bạn muốn xây dựng cũng như các yêu cầu kỹ thuật của nó.

Desktop App

Các ứng dụng dành cho máy tính yêu cầu các nhà thiết kế tạo ra thiết kế của họ và gửi nó đến một nhóm phát triển, sau đó họ có thể chuyển đổi thiết kế sang mã. Các Desktop App phổ biến nhất để thiết kế trang web là Photoshop và Sketch.

Thông thường, đây là tiêu chuẩn cho các trang web lớn và / hoặc phức tạp vì nó cho phép nhà thiết kế tập trung vào giao diện tổng thể, trong khi tất cả các thách thức kỹ thuật được chuyển giao cho nhóm phát triển. Thật không may, quá trình này có thể tốn kém và tốn thời gian vì cần nhiều tài nguyên, bộ kỹ năng và thành viên trong nhóm.

Để tránh liên quan đến một nhà phát triển, sẽ có lợi khi sử dụng một trình xây dựng trang web để thiết kế một trang web với ít yêu cầu kỹ thuật hơn.

Website Builders

Có rất nhiều Website Builders trên thị trường hiện nay cung cấp một loạt các tính năng và dịch vụ. Wix, Squarespace, Webflow và Pagecloud, chỉ là một vài ví dụ về các trình xây dựng trang web phổ biến khác nhau về khả năng thiết kế, tùy chọn mẫu, giá cả và trải nghiệm chỉnh sửa tổng thể. Đảm bảo thực hiện nghiên cứu của bạn, thử nghiệm với các bản dùng thử miễn phí và xác định nền tảng nào phù hợp nhất với nhu cầu trang web của bạn.

Các trình xây dựng trang web tạo ra các trang web thích ứng hoặc trang web đáp ứng, cung cấp các trải nghiệm xây dựng khác nhau. Những khái niệm này sẽ được thảo luận chi tiết hơn bên dưới để bạn có thể hiểu rõ nhất những nhà xây dựng nào sẽ phù hợp với bạn. Nếu bạn không biết cách viết code, việc làm quen với các quyền tự do và hạn chế của các công cụ thiết kế trang web khác nhau là điều cần thiết.

Ví dụ: mặc dù WordPress là nền tảng trang web được sử dụng nhiều nhất, nhưng nó không phổ biến với các nhà thiết kế trực quan vì các tùy chọn tùy chỉnh hạn chế.

Trước khi bạn bắt đầu xây dựng một trang web, hãy xác định nhu cầu trang web của bạn: Bạn có đang tạo một thư viện ảnh không? Bạn sẽ cập nhật trang web của mình bao lâu một lần? Bạn có cần một biểu mẫu liên hệ? Chọn một công cụ xây dựng trang web có thể giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đó một cách hiệu quả.

Yếu tố thiết kế web

Khi thiết kế một trang web, điều quan trọng là phải xem xét cả hình thức và chức năng của trang web. Việc tích hợp các yếu tố này sẽ tối đa hóa khả năng sử dụng và hiệu suất tổng thể của trang web.

Khả năng sử dụng của trang web của bạn bao gồm các yếu tố như giao diện dễ điều hướng, sử dụng đồ họa và hình ảnh thích hợp, văn bản được viết tốt và được đặt tốt cũng như cách phối màu. Hiệu suất trang web của bạn đề cập đến tốc độ, xếp hạng, khả năng tìm kiếm và khả năng thu hút khán giả của bạn.

Dưới đây là tổng quan nhanh về các yếu tố bạn nên xem xét khi thiết kế trang web của mình để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt cùng nhau. Mỗi phần sẽ cung cấp các mẹo và thủ thuật để giúp bạn bắt đầu.

Các yếu tố hình ảnh

Về cơ bản, giao diện và văn bản trang web của bạn song hành với nhau. Điều quan trọng là phải có người viết nội dung và nhà thiết kế của bạn làm việc cùng nhau để tạo ra một thiết kế gắn kết với các yếu tố cân bằng. Tập trung vào việc tạo các khối văn bản (sử dụng các khối văn bản) để làm nổi bật đồ họa và hình ảnh của bạn.

Phông chữ

thiet-ke-web-la-gi

Chọn một phông chữ phù hợp với thiết kế tổng thể của bạn. Phông chữ phải kết hợp với bảng màu, đồ họa, hình ảnh và củng cố tông màu tổng thể của trang web của bạn. Các công cụ như Canva’s Font Combinator có thể giúp bạn tìm thấy một kết hợp hoàn hảo cho phông chữ của mình. Các công cụ thiết kế web như PageCloud thậm chí còn bao gồm nhiều cặp phông chữ trong ứng dụng của họ.

Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế một trang web. Hãy nhớ rằng có nhiều quan niệm sai lầm về tâm lý của màu sắc và điều quan trọng hơn là tập trung vào những màu sắc tôn lên thiết kế tổng thể và tông màu của trang web của bạn. Điều chỉnh bảng màu phù hợp với thương hiệu của bạn và thông điệp bạn muốn truyền tải đến khán giả.

Cách trình bày

Cách bạn quyết định sắp xếp nội dung của mình sẽ có tác động đáng kể đến cả khả năng sử dụng và chức năng của trang web của bạn. Không có quy tắc cụ thể nào cần tuân theo khi chọn bố cục, tuy nhiên, có một số nguyên tắc chính cần ghi nhớ. Đảm bảo xem xét nhu cầu của đối tượng mục tiêu của bạn và tránh sử dụng bố cục quá kích thích có thể làm giảm thông điệp bạn muốn truyền tải.

Hình dạng

Việc sử dụng các yếu tố đồ họa trong thiết kế web có thể giúp tích hợp liền mạch văn bản và hình ảnh, đồng thời giúp tạo nên giao diện tổng thể của trang web. Kết hợp màu sắc và hình dạng đẹp mắt có thể giúp hướng sự chú ý của khách truy cập trang web của bạn và đóng góp vào luồng tổng thể của trang web của bạn.

Khoảng cách

Khoảng cách là một yếu tố quan trọng để tạo ra các trang web trực quan đẹp mắt và dễ điều hướng. Mọi yếu tố trong thiết kế của bạn sẽ kết hợp khoảng cách theo cách này hay cách khác. Việc sử dụng khoảng trắng một cách thích hợp là rất quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế cân bằng hoàn hảo giữa văn bản, ảnh và đồ họa.

Giữ khoảng cách phù hợp có thể giúp người dùng điều hướng trang web của bạn một cách dễ dàng. Khái niệm khoảng trắng chắc chắn là một ưu tiên của các nhà thiết kế web hiện đại.

Hình ảnh & Biểu tượng

Những thiết kế tuyệt vời có thể truyền đạt nhiều thông tin chỉ trong vài giây. Điều này có thể thực hiện được với việc sử dụng các hình ảnh và biểu tượng mạnh mẽ. Chọn hình ảnh và biểu tượng hỗ trợ và củng cố thông điệp của bạn. Tìm kiếm nhanh trên Google cho các hình ảnh và biểu tượng trong kho sẽ tạo ra hàng nghìn tùy chọn.

Video

thiet-ke-web-la-gi

Việc tích hợp video vào thiết kế web ngày càng trở nên phổ biến trong giới thiết kế. Khi được sử dụng đúng cách, video có thể giúp người dùng của bạn trải nghiệm hoặc hiểu một thông điệp không thể truyền tải đúng thông qua văn bản hoặc hình ảnh.

Hãy nhớ rằng giống như việc bật màn hình TV trong nhà hàng, mắt của khách sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh chuyển động. Đảm bảo video của bạn không cạnh tranh hoặc làm giảm giá trị của các yếu tố quan trọng khác.

Các yếu tố chức năng

Các yếu tố chức năng này là bắt buộc để xem xét khi thiết kế trang web của bạn. Một trang web hoạt động đúng chức năng là rất quan trọng để xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm và mang lại cho người dùng của bạn trải nghiệm tốt nhất có thể.

Navigation (Điều hướng)

Điều hướng trên trang web của bạn là một trong những yếu tố chính xác định xem trang web của bạn có đang hoạt động bình thường hay không.

Tùy thuộc vào đối tượng của bạn, điều hướng của bạn có thể phục vụ nhiều mục đích: giúp khách truy cập lần đầu tiên khám phá những gì trang web của bạn cung cấp, giúp khách truy cập trở lại dễ dàng truy cập vào các trang của bạn và cải thiện trải nghiệm tổng thể của mọi khách truy cập.

User Interface (Tương tác của người dùng)

thiet-ke-web-la-gi

Khách truy cập trang web của bạn có nhiều cách tương tác với trang web của bạn tùy thuộc vào thiết bị của họ (cuộn, nhấp, nhập, v.v.). Các thiết kế trang web tốt nhất đơn giản hóa các tương tác này để mang lại cho người dùng cảm giác rằng họ đang nắm quyền kiểm soát. Đây là vài ví dụ:

 • Không bao giờ tự động phát âm thanh hoặc video
 • Không bao giờ gạch dưới văn bản trừ khi nó có thể nhấp được
 • Đảm bảo rằng tất cả các biểu mẫu đều thân thiện với thiết bị di động
 • Tránh cửa sổ bật lên
 • Tránh giật cuộn

Animations (Ảnh động)

Có rất nhiều kỹ thuật hoạt hình web có thể giúp thiết kế của bạn thu hút sự chú ý của khách truy cập và cho phép khách truy cập tương tác với trang web của bạn bằng cách đưa ra phản hồi.

Ví dụ: thêm các nút hoặc biểu mẫu “thích” có thể thu hút khách truy cập trang web của bạn. Nếu bạn chưa quen với thiết kế web, chúng tôi khuyên bạn nên giữ các hoạt ảnh của mình đơn giản để tránh sự can thiệp của nhà phát triển.

Speed (Tốc độ)

Không ai thích một trang web chậm. Việc phải đợi hơn vài giây để tải trang có thể nhanh chóng ngăn cản khách truy cập ở lại hoặc quay lại trang web của bạn. Bất kể đẹp đến đâu, nếu trang web của bạn không tải nhanh, nó sẽ không hoạt động tốt trong tìm kiếm (tức là sẽ không xếp hạng cao trên Google).

Các nhà xây dựng trang web hàng đầu thường nén nội dung của bạn để có thời gian tải nhanh hơn, tuy nhiên, không có gì đảm bảo. Đảm bảo nghiên cứu trình tạo trang nào sẽ hoạt động tốt nhất cho nội dung bạn sẽ có trên trang web của mình. Ví dụ: PageCloud tối ưu hóa hình ảnh của bạn để đảm bảo thời gian tải nhanh cho các trang web có dung lượng lớn và / hoặc nhiều ảnh.

Cấu trúc trang web

Cấu trúc của trang web đóng một vai trò quan trọng trong cả trải nghiệm người dùng (UX) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Người dùng của bạn có thể dễ dàng điều hướng qua trang web của bạn mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về cấu trúc.

Nếu người dùng bị lạc trong khi cố gắng điều hướng qua trang web của bạn, thì rất có thể là “trình thu thập thông tin”. Trình thu thập thông tin (hoặc bot) là một chương trình tự động tìm kiếm thông qua trang web của bạn và có thể xác định chức năng của nó. Điều hướng kém có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng và xếp hạng trang web kém.

Khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt và thiết bị chéo

Một thiết kế tuyệt vời sẽ trông bóng bẩy trên tất cả các thiết bị và trình duyệt (vâng, ngay cả Internet Explorer). Nếu bạn đang xây dựng trang web của mình từ đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra trên nhiều trình duyệt để làm cho quá trình tẻ nhạt này nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng nền tảng xây dựng trang web, thì việc thử nghiệm trên nhiều trình duyệt thường do nhóm phát triển của công ty đảm nhận, cho phép bạn tập trung vào thiết kế.

Các loại thiết kế trang web: Thích ứng vs. Đáp ứng

Hiểu được ưu và nhược điểm của các trang web thích ứng và đáp ứng sẽ giúp bạn xác định trình tạo trang web nào sẽ hoạt động tốt nhất cho nhu cầu thiết kế trang web của bạn.

Bạn có thể bắt gặp các bài báo trực tuyến nói về một loạt các phong cách thiết kế trang web khác nhau (cố định, tĩnh, linh hoạt, v.v.). Tuy nhiên, trong thế giới tập trung vào thiết bị di động ngày nay, chỉ có hai kiểu trang web cần sử dụng để thiết kế trang web đúng cách: thích ứng và đáp ứng.

Các trang web thích ứng

thiet-ke-web-la-gi

Thiết kế web thích ứng sử dụng hai hoặc nhiều phiên bản của trang web được tùy chỉnh cho các kích thước màn hình cụ thể. Các trang web thích ứng có thể được chia thành hai danh mục chính dựa trên cách trang web phát hiện kích thước nào cần được hiển thị:

Điều chỉnh dựa trên loại thiết bị

Khi trình duyệt của bạn kết nối với một trang web, yêu cầu HTTP sẽ bao gồm một trường được gọi là “tác nhân người dùng” sẽ thông báo cho máy chủ về loại thiết bị cố gắng xem trang. Trang web thích ứng sẽ biết phiên bản nào của trang web sẽ hiển thị dựa trên thiết bị nào đang cố gắng tiếp cận nó (tức là máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính bảng). Các vấn đề sẽ phát sinh nếu bạn thu nhỏ cửa sổ trình duyệt trên máy tính để bàn vì trang sẽ tiếp tục hiển thị “phiên bản máy tính để bàn” thay vì thu nhỏ về kích thước mới.

Điều chỉnh dựa trên chiều rộng của trình duyệt

Thay vì sử dụng “tác nhân người dùng”, trang web sử dụng truy vấn phương tiện (một tính năng CSS cho phép trang web thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau) và các điểm ngắt (kích thước chiều rộng nhất định) để chuyển đổi giữa các phiên bản.

Vì vậy, thay vì có phiên bản dành cho máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động, bạn sẽ có các phiên bản chiều rộng 1080px, 768px và 480px. Điều này mang lại sự linh hoạt hơn khi thiết kế và trải nghiệm xem tốt hơn vì trang web của bạn sẽ thích ứng dựa trên chiều rộng màn hình.

Ưu điểm

 • Chỉnh sửa WYSIWYG (những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được)
 • Thiết kế tùy chỉnh nhanh hơn và dễ dàng hơn để xây dựng mà không cần mã
 • Khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt và thiết bị chéo
 • Các trang tải nhanh

Nhược điểm

 • Các trang web sử dụng “loại thiết bị” có thể bị hỏng khi được xem trong cửa sổ trình duyệt nhỏ hơn trên máy tính để bàn
 • Hạn chế đối với một số hiệu ứng mà chỉ các trang web đáp ứng mới có thể thực hiện được

Trang web đáp ứng

Các trang web đáp ứng có thể sử dụng bố cục lưới linh hoạt dựa trên tỷ lệ phần trăm mà mỗi phần tử chiếm trong vùng chứa của nó: nếu một phần tử (ví dụ: tiêu đề) chiếm 25% vùng chứa, phần tử đó sẽ ở mức 25% bất kể kích thước màn hình thay đổi .

Các trang web đáp ứng cũng có thể sử dụng các điểm ngắt để tạo giao diện tùy chỉnh ở mọi kích thước màn hình, nhưng không giống như các trang web thích ứng chỉ thích ứng khi chúng đạt đến điểm ngắt, các trang web đáp ứng liên tục thay đổi theo kích thước màn hình.

Ưu điểm

 • Trải nghiệm tuyệt vời ở mọi kích thước màn hình, bất kể loại thiết bị
 • Các nhà xây dựng trang web đáp ứng thường cứng nhắc, điều này khiến thiết kế khó bị “phá vỡ”
 • Rất nhiều mẫu có sẵn để bắt đầu

Nhược điểm

 • Yêu cầu thiết kế và thử nghiệm rộng rãi để đảm bảo chất lượng (khi bắt đầu từ đầu)
 • Nếu không truy cập mã, các thiết kế tùy chỉnh có thể gặp nhiều khó khăn

Điều quan trọng cần lưu ý là trình xây dựng trang web có thể bao gồm cả tính năng thích ứng và tính năng đáp ứng. Ví dụ: Pagecloud gần đây đã giới thiệu một loạt tính năng cho phép nội dung của bạn hoạt động đáp ứng ngay cả khi bản thân trang web vẫn còn thích ứng.

Trình xây dựng trang web thích ứng

Wix và Pagecloud được cho là hai trình xây dựng trang web trực quan tốt nhất trên thị trường hiện nay. Cả hai đều sử dụng cách tiếp cận thích ứng, có nghĩa là khả năng kéo và thả và WYSIWYG của chúng không ai sánh kịp. Bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì mà không cần phải viết một dòng mã.

Wix đã xuất hiện từ năm 2006 và kể từ đó đã phát triển một loạt các tính năng và mẫu để phù hợp với mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Ngày nay, nó được coi là một trong những công cụ dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu.

Wix đã xuất hiện từ năm 2006 và kể từ đó đã phát triển một loạt các tính năng và mẫu để phù hợp với mọi nhu cầu của doanh nghiệp. Ngày nay, nó được coi là một trong những công cụ dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu.

Mặc dù rất khó để chọn người chiến thắng trong danh mục này, nhưng bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm có thể tùy chỉnh tốt nhất, hãy chọn PageCloud.
 • Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó thực sự dễ dàng và chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế, hãy chọn Wix.
 • Nếu bạn đang muốn làm việc với một nhà phát triển, hãy chọn PageCloud.
 • Nếu bạn muốn có nhiều tùy chọn mẫu, hãy chọn Wix.
 • Nếu bạn thích các phím tắt và trải nghiệm tìm thấy trong các ứng dụng xuất bản trên máy tính để bàn, hãy chọn PageCloud.
 • Vì cả hai nền tảng đều cung cấp bản dùng thử miễn phí, chúng tôi khuyên bạn nên thử cả hai nền tảng trước khi quyết định.

Trình tạo trang web đáp ứng

Các công cụ như Squarespace cung cấp các trình tạo trang web đáp ứng, tuy nhiên, điều này có nghĩa là trải nghiệm chỉnh sửa của bạn bị hạn chế hơn. Việc tạo một trang web đáp ứng linh hoạt là rất khó và nếu không biết cách viết mã, bạn gần như không thể xây dựng các trang web độc đáo bằng cách sử dụng các trình tạo trang web đáp ứng.

Đây là lúc các công cụ thiết kế web phức tạp hơn, như Webflow và Froont, phát huy tác dụng. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm cần xem xét khi muốn áp dụng một trong những công cụ sau:

Ưu điểm

 • Khả năng tạo các trang web đáp ứng tùy chỉnh mà không cần phải viết mã
 • Kiểm soát chưa từng có đối với mọi phần tử trên trang
 • Khả năng xuất mã sang máy chủ lưu trữ ở nơi khác

Nhược điểm

 • Các công cụ phức tạp với các đường cong học tập dốc
 • Quá trình thiết kế chậm hơn so với các nhà xây dựng trang web thích ứng

Tổng kết

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều cần thiết trong thiết kế web. Để xem lại, hãy xem xét một số yếu tố chính trong việc thiết kế một trang web vừa đẹp mắt vừa hoạt động hiệu quả:

 1. Người dùng luôn đến trước: trải nghiệm người dùng nên được đặt lên hàng đầu trong thiết kế của bạn, vì người dùng cuối cùng sẽ là người quyết định xem trang web của bạn có đáng truy cập hay không.
 2. Chọn trình tạo trang web tốt nhất cho nhu cầu của bạn: tự hỏi bản thân xem các chức năng chính của trang web của bạn sẽ là gì và chọn một trình tạo trang web sẽ đảm bảo đáp ứng những nhu cầu đó.
 3. Cân bằng các yếu tố hình ảnh: điều quan trọng là duy trì sự cân bằng giữa văn bản, đồ họa, đa phương tiện và cách phối màu để tránh một trang web quá kích thích làm giảm đi thông điệp bạn đang cố gắng truyền tải.

Bây giờ bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản về thiết kế trang web, hãy nhớ xem thêm các bài đăng để tìm hiểu thêm về các loại trình xây dựng trang web, xu hướng thiết kế, các yếu tố thiết kế và hơn thế nữa.

Bài Viết Liên Quan