Ứng dụng di động là gì?

ỨNG DỤNG DI ĐỘNG LÀ GÌ? MOBILE APPLICATION

Nội dung bài viết

Ứng dụng dành cho thiết bị di động là một ứng dụng phần mềm được phát triển đặc biệt để sử dụng với thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Nhiều người nghĩ về ứng dụng di động trong bối cảnh điện thoại thông minh dựa trên web của thế kỷ 21. Tuy nhiên, chúng có từ những năm 1980. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Ứng dụng di động sau đây nhé!

Định nghĩa ứng dụng di động

ỨNG DỤNG DI ĐỘNG LÀ GÌ? MOBILE APPLICATION

Ứng dụng dành cho thiết bị di động, thường được gọi là ứng dụng di động, là một loại phần mềm ứng dụng nhằm chạy trên điện thoại di động, ví dụ: điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Các ứng dụng di động thường cung cấp cho khách hàng những quyền quản trị tương đương với những ứng dụng có trên PC. Ứng dụng là các đơn vị phần mềm riêng lẻ lớn nhỏ với dung lượng hạn chế. Việc sử dụng lập trình ứng dụng này ban đầu được ủng hộ bởi Apple Inc., App Store của họ, nơi cung cấp một số lượng lớn các ứng dụng cho iPhone, iPad và iPod Touch.

Trái ngược với các ứng dụng dành cho máy tính để bàn, các ứng dụng di động không sử dụng các hệ thống phần mềm tích hợp.

Ứng dụng di động ban đầu cung cấp các dịch vụ thông tin và thông tin có mục đích chung trên mạng toàn cầu, bao gồm email, lịch, thị trường chứng khoán, danh sách và thông tin thời tiết. Tuy nhiên, nhu cầu của người dùng thiết bị di động, cùng với khả năng phát triển của ứng dụng di động mở rộng sang các thể loại khác như game di động, tự động hóa nhà máy, GPS,…

Sự bùng nổ về số lượng và đa dạng các ứng dụng đã phát triển thành các lĩnh vực rộng lớn và đa dạng. Nhiều dịch vụ ngày nay cần sự trợ giúp của công nghệ ứng dụng di động như xác định vị trí và ngân hàng trực tuyến, để theo dõi, mua vé và thậm chí cả các dịch vụ y tế di động.

Các ứng dụng di động dễ dàng nhất lấy các ứng dụng dựa trên PC và chuyển chúng sang thiết bị di động. Khi các ứng dụng di động đang phát triển, chiến lược này khá thiếu sót.

Ứng dụng được chia thành ba loại chung: ứng dụng gốc, ứng dụng web và ứng dụng kết hợp.

Ứng dụng gốc

Ứng dụng dành cho thiết bị di động gốc là loại ứng dụng được tạo và phát triển cho một loại nền tảng thiết bị cụ thể như Android hoặc IOS, sử dụng ngôn ngữ mã hóa chuyên dụng. Để xây dựng một ứng dụng gốc, ngôn ngữ mã hóa do các nhà phát triển chọn phải được nền tảng thiết bị cấp quyền truy cập. Các tính năng ứng dụng điển hình cho danh mục này có thể là trò chơi di động ngoại tuyến, ứng dụng từ điển…

Ưu điểm chính của các ứng dụng gốc là trải nghiệm người dùng cao cấp và tuyệt vời. Tất cả những thứ được xem xét, những nhà thiết kế xây dựng chúng đều sử dụng các thiết bị UI gốc. Quyền truy cập vào một loạt các API cũng hỗ trợ việc đẩy nhanh công việc phát triển và mở rộng các giới hạn của việc sử dụng ứng dụng. Các ứng dụng gốc phải được tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng và được đưa thẳng vào thiết bị. Đó là lý do trước tiên họ cần phải vượt qua một quá trình phân phối nghiêm ngặt.

Thông thường, trong trò chơi, tất cả hình ảnh, âm thanh và cấp độ được tải xuống để người dùng có thể chơi trò chơi mà không cần kết nối internet (một số trò chơi yêu cầu bạn phải có kết nối internet vì họ cần đăng nhập, mua hoặc bán vật phẩm bên trong, hoặc vì chúng là trò chơi trực tuyến). Một ví dụ phổ biến khác về ứng dụng di động gốc mà mọi người đều biết là Facebook.

Ứng dụng web

Ứng dụng web là các ứng dụng phần mềm tương ứng với các ứng dụng di động gốc và hoạt động trên thiết bị di động. Tuy nhiên, có sự khác biệt quan trọng giữa các ứng dụng gốc và các ứng dụng web. Đối với người mới bắt đầu, các ứng dụng web sử dụng trình duyệt để chạy và chúng thường được viết bằng CSS, HTML5 hoặc JavaScript.

Các ứng dụng như vậy chuyển hướng khách hàng đến URL và sau đó cung cấp cho họ sự lựa chọn để giới thiệu ứng dụng. Do đó, các ứng dụng web buộc khách hàng phải đánh dấu trên các trang đó để xem trong tương lai. Đó là lý do tại sao chúng yêu cầu ít bộ nhớ nhất.

Các ứng dụng web thực hiện cùng một phương pháp tổ chức khi so sánh với các ứng dụng gốc, nhưng được truy cập bằng trình duyệt trang web trên thiết bị di động của bạn. Chúng không phải là ứng dụng độc lập về tải và cài đặt mã vào thiết bị của bạn.

Chúng là những trang web thực sự đáp ứng điều chỉnh giao diện người dùng của chúng phù hợp với thiết bị của khách hàng. Sự thật mà nói, khi bạn chọn “cài đặt” một ứng dụng web, về cơ bản, nó thường đánh dấu trang URL của trang web trên thiết bị của bạn.

Ứng dụng kết hợp

Ứng dụng kết hợp kết hợp những ưu điểm của web di động và ứng dụng gốc. Nó được xây dựng bằng HTML, CSS và Javascript, chạy trên WebView di động. Tuy nhiên, Ứng dụng kết hợp vẫn có thể tận dụng các tính năng của thiết bị như chụp, GPS…

Đây là những ứng dụng web gần giống với các ứng dụng gốc. Chúng có thể có biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính, thiết kế đáp ứng, hiệu suất nhanh và thậm chí có tùy chọn hoạt động bị ngắt kết nối, tuy nhiên, chúng thực sự là các ứng dụng web được tạo ra để trông giống như nguyên bản.

Các ứng dụng kết hợp sẽ được viết dựa trên framework đa nền tảng: Cordova, Phonegap, Ionic… Chúng ta sẽ gọi các chức năng của di động thông qua API mà framework này cung cấp, dưới dạng Javascript.

Bạn chỉ cần viết một lần, các framework này sẽ tự động dịch ứng dụng này thành các tập tin cài đặt cho Android và iOS. Một số ứng dụng không quá nặng về xử lý và cần tận dụng chức năng của thiết bị sẽ chọn phương pháp phát triển này.

Việc xây dựng một ứng dụng kết hợp nhanh hơn và thiết thực hơn rất nhiều so với một ứng dụng gốc. Theo đó, chức năng của loại ứng dụng di động này không quá khác biệt so với ứng dụng gốc – một tính năng để chứng minh tính hợp lý của việc xây dựng một ứng dụng lai.

Chúng tải nhanh chóng, lý tưởng để sử dụng ở các quốc gia có tốc độ web chậm và cung cấp cho khách hàng trải nghiệm người dùng nhất quán. Cuối cùng, vì họ sử dụng một cơ sở mã duy nhất, nên có ít mã hơn đáng kể để theo kịp.

Ứng dụng đa nền tảng

Mục đích của các ứng dụng đa nền tảng này là giải quyết vấn đề hiệu suất kết hợp và vấn đề chi phí khi viết nhiều ngôn ngữ mẹ đẻ cho từng nền tảng di động. Mặc dù chúng ta thường nhầm lẫn giữa ứng dụng kết hợp và ứng dụng Đa nền tảng nhưng trên thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau.

Có lẽ đặc điểm chung duy nhất giữa chúng là khả năng chia sẻ mã nguồn. Lập trình viên chỉ cần lập trình một lần và biên dịch hoặc dịch thành nhiều phiên bản Native app tương ứng với từng nền tảng khác nhau.

Công cụ quan trọng nhất để thực hiện các dự án ứng dụng Đa nền tảng là các framework Đa nền tảng. Có rất nhiều framework đa nền tảng hiện có. Mỗi loại sẽ có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Tùy theo mục tiêu xây dựng app mà lập trình viên sẽ chọn một framework phù hợp.

Các loại ứng dụng di động

ỨNG DỤNG DI ĐỘNG LÀ GÌ? MOBILE APPLICATION

Các ứng dụng di động có nhiều hình dạng và kích cỡ. Dưới đây là các loại ứng dụng di động nổi tiếng nhất để hỗ trợ bạn hiểu những điều mới nhất trong bối cảnh ứng dụng di động:

Ứng dụng trò chơi trên điện thoại di động

Đây là phân loại nổi tiếng nhất của các ứng dụng di động. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết số lượng khách hàng cài đặt trò chơi trên điện thoại của họ. Các tổ chức đầu tư / sử dụng một lượng lớn thời gian và tài sản vào việc tạo ra các trò chơi và phiên bản di động của các trò chơi cố định nổi tiếng vì đây là một thị trường đặc biệt sinh lợi.

Theo một báo cáo mới từ Sensor Tower, lượt tải xuống trò chơi di động đạt 12 tỷ lượt, cao gấp gần 7 lần so với danh mục được tải xuống nhiều thứ hai trên Google Play. Tỷ lệ trò chơi di động sẽ đạt 40% vào năm 2020 trong tổng số ứng dụng di động được tải xuống. Trong số tất cả các lượt tải xuống ứng dụng, 84% trò chơi thông thường đã được tải xuống và phần còn lại được dành cho các ứng dụng di động trò chơi cốt lõi. Những trò chơi di động hay nhất như Candy Crush Saga hay Angry Birds đã trở nên nổi tiếng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Ứng dụng giáo dục

Danh mục này kết hợp các ứng dụng di động giúp khách hàng có được các khả năng và thông tin mới. Ví dụ, các ứng dụng học ngôn ngữ như Duolingo đã trở nên phổ biến một cách đáng kinh ngạc vì chúng mang lại cho khách hàng khả năng thích ứng mà họ tìm kiếm trong học tập.

Các ứng dụng trò chơi giáo dục là một công cụ đáng kinh ngạc dành cho thanh thiếu niên. Nhiều ứng dụng giáo dục cuối cùng cũng trở nên nổi tiếng trong số các nhà giáo dục, những người sử dụng chúng để làm cho quá trình giảng dạy của họ tốt hơn hoặc dạy thêm cho chính họ.

Ứng dụng kinh doanh

Các ứng dụng này nắm giữ một phần lớn thị trường ngày nay vì các cá nhân đang dần có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ để thực hiện nhiều tác vụ phức tạp một cách vội vàng.

Ví dụ, các ứng dụng có thể hỗ trợ họ đặt vé, gửi tin nhắn hoặc theo dõi tiến độ công việc của họ. Các ứng dụng kinh doanh được trang bị để tăng lợi nhuận và hạn chế chi phí vì chúng cho phép khách hàng hoàn thành nhiều nhiệm vụ, từ việc mua hộp mực mới cho máy in văn phòng đến tuyển dụng một giám đốc văn phòng khác.

Ứng dụng thương mại

Các ứng dụng mua sắm nổi tiếng nhất như Amazon hay eBay cung cấp trải nghiệm về các dạng trợ lý làm việc của họ cho người dùng di động. Các ứng dụng thương mại di động cung cấp cho khách hàng sự thừa nhận thuận lợi đối với các mặt hàng, cũng như nhiều chiến lược trả góp nhất quán để có trải nghiệm mua sắm lý tưởng.

Ứng dụng đời sống

Phân loại ứng dụng chung này bao gồm các ứng dụng mua sắm, phong cách, phòng thử đồ ảo, tập thể dục, hẹn hò và ăn kiêng. Các ứng dụng này chủ yếu xoay quanh các phần khác nhau của lối sống cá nhân.

Ứng dụng giải trí

Các ứng dụng này cho phép khách hàng chuyển nội dung video, tìm kiếm dịp, nói chuyện hoặc xem nội dung trên web như các ứng dụng truyền thông trực tuyến như Facebook hay Instagram…

Ngoài ra, các ứng dụng phát trực tuyến, chẳng hạn như Netflix hoặc Amazon Prime Video đã trở nên nổi tiếng ngoài sức tưởng tượng với khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Các ứng dụng này giúp người dùng di động của họ với nhiều hình thức và phiên bản khác nhau của các phương pháp giải trí, cùng với sự sửa đổi liên tục để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Ứng dụng du lịch

Ý tưởng chính đằng sau sự phân loại này là hỗ trợ khách hàng đi du lịch mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Người dùng ứng dụng du lịch có thể thay đổi điện thoại di động hoặc máy tính bảng thành trạng thái nhật ký chuyển động để họ nhận được các chỉ dẫn, hướng dẫn và tùy chọn rất hữu ích. Phần lớn những người tham quan là những người đi du lịch cẩn thận, những người nhận ra cách sử dụng các ứng dụng vì lợi ích tiềm năng của họ.

Các ứng dụng tiện ích

Các ứng dụng tiện ích thường có thời gian phiên người dùng ngắn nhất – các cá nhân sử dụng chúng để hoàn thành mọi thứ và sau đó tiếp tục tiến hành. Các loại ứng dụng tiện ích phổ biến nhất là máy quét nhận dạng được tiêu chuẩn hóa, trình theo dõi hoặc các ứng dụng dịch vụ y tế…

Các bước cơ bản để xây dựng một ứng dụng di động

ỨNG DỤNG DI ĐỘNG LÀ GÌ? MOBILE APPLICATION
  • Chọn tên ứng dụng di động của bạn: Tên ứng dụng là cách khách hàng ứng dụng của bạn sẽ nhìn thấy bạn và doanh nghiệp của bạn. Nếu hiện tại bạn đang có một công việc kinh doanh phát đạt, bạn nên tiếp tục với tên tương đương hoặc có thể so sánh để khách hàng hiện tại của bạn có thể dễ dàng phát hiện ra bạn và có thể đặt niềm tin của họ vào ứng dụng di động của bạn.
  • Chọn phân loại doanh nghiệp: Khi bạn đã chọn tên ứng dụng của mình và chọn phân loại doanh nghiệp thích hợp mà ứng dụng của bạn có chỗ đứng, bạn đã tiến gần hơn đến việc giải quyết câu hỏi của mình – cách xây dựng ứng dụng.
  • Tùy chỉnh thiết kế ứng dụng của bạn: Trong phân đoạn tùy chỉnh kế hoạch, bạn có thể khám phá các cách khác nhau liên quan đến các phần khác nhau của phong cách tạo nên ứng dụng của bạn.
  • Chọn thiết bị kiểm tra chính xác: Bạn cần lựa chọn thiết bị kiểm tra ứng dụng di động phù hợp dựa trên tiện ích ưa thích của bạn.
  • Cài đặt ứng dụng trên thiết bị của bạn: Với sự hỗ trợ của Mã QR hoặc kết nối, bạn sẽ muốn giới thiệu ứng dụng ưa thích của mình trên một thiết bị.
  • Thêm những điểm nổi bật bạn cần (Phần chính): Đối với một ứng dụng lý tưởng, điều quan trọng là bạn phải thêm những điểm nổi bật hoàn hảo, những điểm nổi bật có tác dụng tốt cho ứng dụng của bạn cũng như quan trọng để bạn phục vụ khách hàng của mình một cách tối đa cách lý tưởng. Thông thường, điều này phụ thuộc vào kế hoạch của ứng dụng bạn đang thực hiện.
  • Xuất bản ứng dụng của bạn: Sau khi bạn đã phân phối ứng dụng Android của mình trên Cửa hàng Google Play và ứng dụng iOS trên Cửa hàng ứng dụng Apple, các ứng dụng của bạn chắc chắn có thể đến đó và tải xuống ứng dụng của bạn từ thời điểm đó.
  • Quảng cáo ứng dụng của bạn: Thực hiện quảng bá ứng dụng di động đến mọi người và nhận các nhận xét sau đó nâng cấp thành những phiên bản tốt hơn.

Ngày nay, các thiết bị di động và các ứng dụng di động mở ra giá trị của chúng là con đường để các cá nhân và tổ chức giao tiếp với internet. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc yêu cầu nào, vui lòng liên hệ chúng tôi nhé!

Bài Viết Liên Quan