5 bước để trở thành Web Designer

5 BƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH WEB DESIGNER

Nội dung bài viết

Để trở thành Web Designer, bạn phải có cả năng lực kỹ thuật cần thiết để tạo ra các trang web hoạt động cũng như khả năng nghệ thuật và khả năng thiết kế để tạo ra trải nghiệm mà người dùng sẽ yêu thích.

Nếu bạn có cả khía cạnh sáng tạo và kỹ thuật, lĩnh vực thiết kế web có thể dành cho bạn.

5 bước trở thành Web Designer

Tìm hiểu lý thuyết về thiết kế web

Bước đầu tiên để trở thành Web Designer là học lý thuyết thiết kế web. Có những nguyên tắc cơ bản để tạo trang web tốt, bao gồm trải nghiệm người dùng, cấu trúc và lý thuyết màu sắc.

Có nhiều cách khác nhau để học lý thuyết thiết kế web. Một phương pháp ngày càng phổ biến là tham gia một khóa học thiết kế web hoặc bootcamp viết code (hoặc bootcamp thiết kế UX hoặc phát triển web có liên quan).

5 BƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH WEB DESIGNER

Các chương trình đào tạo thiết kế web là các chương trình giáo dục ngắn, chuyên sâu và có thể đưa toàn bộ những người mới đến với công nghệ và thiết kế và biến họ thành Web Designer sẵn sàng cho công việc trong khoảng 12 tuần học toàn thời gian (hầu hết các chương trình đào tạo đều cung cấp các khóa học bán thời gian, nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.)

Ngoài ra còn có một số lượng lớn các hướng dẫn thú vị về lý thuyết thiết kế web có sẵn trên YouTube. Và, nếu bạn muốn đảm bảo thiết kế web dành cho bạn trước khi cam kết tham gia một khóa học dài hơn, bạn có thể đăng ký các khóa học miễn phí trên các nền tảng như Coursera hoặc DesignContest.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong khi Nhà thiết kế đồ họa hoặc vai trò thiết kế có thể gần như chỉ tập trung vào việc tạo ra hình ảnh hấp dẫn, Web Designer phải cân bằng ý tưởng thiết kế của họ với nhiều mối quan tâm về công nghệ. Và học lý thuyết thiết kế web khác với học các hình thức học lý thuyết khác vì lĩnh vực thiết kế web luôn thay đổi. Đó là lý do tại sao một Web Designer giỏi sẽ cam kết không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng.

Tìm hiểu các công cụ thiết kế web chính

Trước khi trở thành Web Designer, bạn cần tìm hiểu một loạt các công cụ thiết kế web. Theo thời gian, phần mềm và công cụ thiết kế web tốt hơn và mạnh hơn đã được phát triển và phát hành. Nếu bạn muốn trở thành Web Designer, bạn nên tìm hiểu các công cụ sau:

WordPress

5 BƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH WEB DESIGNER

WordPress chiếm 27% tất cả các trang web trên Internet và sở hữu 76% thị phần đáng kinh ngạc trên khắp thế giới trong CMS. WordPress tự hào có hơn 1.000 chủ đề và plugin được tích hợp sẵn sẽ cho phép bạn dễ dàng xây dựng, chỉnh sửa, tùy chỉnh, nâng cao và tối ưu hóa trang web.

InVision Studio

Mặc dù WordPress nhìn chung vẫn phổ biến nhất, nhưng InVision Studio được nhiều nhà thiết kế web coi là công cụ tổng thể tốt nhất để thiết kế trang web nhờ vào hàng loạt tính năng và tạo mẫu nhanh. Với các cử chỉ và tương tác như nhấp, vuốt và di chuột, bạn cũng có thể tạo chuyển tiếp và hoạt ảnh tùy chỉnh.

Photoshop

Web Designer cần có khả năng tạo ra những hình ảnh bắt mắt và sáng tạo – đó là lý do tại sao Photoshop không nghi ngờ gì là bộ Adobe quan trọng nhất dành cho Web Designer. Một loạt các tùy chọn màu sắc và độ dốc khác nhau vô hạn của nó cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để ghép các mẫu và bản in rực rỡ lại với nhau.

Dreamweaver

Một phần khác của bộ Adobe mà Nhà thiết kế web nên làm quen, Dreamweaver cho phép bạn viết code trực tiếp thiết kế trang web của mình ngay cả khi bạn không phải là một chuyên gia lập trình. Các mẫu thiết kế tạo sẵn và các công cụ khác đặc biệt hữu ích cho những người mới, những người vẫn muốn tạo ra một thiết kế hấp dẫn, đáp ứng.

Sketch

Thường được sử dụng chủ yếu cho các thiết kế giao diện người dùng, Sketch là một công cụ thiết yếu để tạo giao diện và tạo mẫu. Khi bạn đang làm việc với các bản vẽ vectơ và đồ họa, Sketch có thể giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Trình thiết kế web của Google

Google Web Designer sẽ trao quyền cho bạn để tạo nội dung HTML5 hấp dẫn, trực quan tuyệt đẹp. Để mang lại cuộc sống cho tầm nhìn sáng tạo của bạn, Google Web Designer cho phép bạn sử dụng hoạt ảnh và các yếu tố tương tác, đồng thời tích hợp liền mạch với các sản phẩm khác của Google, bao gồm cả Google Ads và Google Drive.

Thực hành các dự án riêng để phát triển kỹ năng thiết kế web

Bây giờ bạn đã có sẵn các công cụ thiết kế web của mình, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng trang web. Khi tiếp tục, bạn có thể sẽ học được rất nhiều kỹ năng mà bạn có thể không ngờ tới. Một số trong số này là các kỹ năng kỹ thuật hoặc kỹ năng “khó”, như lập trình bằng HTML, CSS hoặc thậm chí là JavaScript. Cách tốt nhất để rèn giũa những kỹ năng này chỉ là bắt đầu – bạn càng xây dựng nhiều trang web, bạn càng trở nên tốt hơn.

Ngoài ra còn có một số kỹ năng thiết kế trải nghiệm người dùng hữu ích cho các Web Designer để xem xét. Các Web Designer lập trình các màn hình mà người dùng tương tác – và họ có thể thành công hơn nhiều khi nắm bắt tốt thiết kế lấy người dùng làm trung tâm và thiết kế đáp ứng.

Khi bạn xây dựng các trang web, hãy cố gắng tương tác với chúng theo cách mà người dùng có thể làm. Đâu là điểm đau hoặc các vấn đề về điều hướng? Trang web có thể được cải thiện như thế nào và nó có tải đủ nhanh cho cả người dùng và cho các cân nhắc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không? Giờ đây, bạn đang ở trong tư duy của một UX Designer và đó sẽ là chìa khóa để thiết kế các sản phẩm web thực sự vững chắc.

Phát triển Portfolio

5 BƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH WEB DESIGNER

Một portfolio xuất sắc thể hiện sự tinh tế của bạn về thiết kế web là công cụ tốt nhất của bạn khi nộp đơn xin việc làm Web Designer.

Điều quan trọng là portfolio của bạn phải đa dạng. Nó cũng phải ngắn gọn – chỉ những thiết kế mà bạn tự hào nhất. Tuy nhiên, bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn đã thiết kế các loại trang web khác nhau với tính thẩm mỹ khác nhau rõ rệt. Khi bạn đang phỏng vấn, hãy tùy chỉnh portfolio của bạn để giới thiệu công việc phù hợp với giao diện của công ty.

Để có một portfolio tốt, bạn phải biết điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt với tư cách là một Web Designer. Chọn công việc nhấn mạnh những điểm mạnh đó. Ngoài ra, hãy xem xét việc trình bày portfolio. Cả UI và UX của nó đều phải hoàn hảo.

Cuối cùng, các nhà tuyển dụng muốn xem cách bạn kết hợp những trang web tuyệt đẹp này với nhau. Nhiều Web Designer thực sự thích sử dụng văn bản để hiển thị quá trình suy nghĩ và vấn đề bạn đang cố gắng giải quyết với dự án. Điều này cũng cho thấy bạn biết cách giao tiếp – một kỹ năng mềm tuyệt vời mà một Web Designer cần phải có.

Nộp đơn các công việc liên quan thiết kế web

Có nhiều vai trò trong lĩnh vực thiết kế web. Một người nào đó có kỹ năng thiết kế web và sự kết hợp giữa trình độ học vấn và kinh nghiệm cuối cùng có thể đủ điều kiện cho bất kỳ công việc nào sau đây:

  • Web Designer
  • Front-End Web Developer
  • Front-End Designer
  • UX/UI Designer
  • Product Manager
  • Visual Designer
  • Interaction Designer
  • Mobile Developer

Nếu bạn là người mới tham gia chương trình đào tạo hoặc chương trình giáo dục khác, bạn có thể sẽ xem xét các công việc ở cấp độ đầu vào trong các lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm trước đó về công nghệ – ngay cả khi nó không phải là trong thiết kế web – thì bạn thực sự có thể đủ điều kiện cho các vị trí được trả lương cao hơn.

Các loại Web Designer khác nhau

Có ba kiểu Web Designer khác nhau với ba cách sắp xếp công việc rất khác nhau

Freelance Web Designer

5 BƯỚC ĐỂ TRỞ THÀNH WEB DESIGNER

Freelance Web Designer về cơ bản là kinh doanh tự do, có nghĩa là họ phải cân bằng giữa việc quản lý và tiếp thị doanh nghiệp của mình trong khi thực sự hoàn thành công việc thiết kế mà họ được ủy quyền tạo ra.

Vì vậy, bạn phải xem xét liệu quyền tự do lựa chọn các dự án của riêng bạn có xứng đáng với thời gian và nỗ lực cần thiết để điều hành doanh nghiệp của bạn và tìm kiếm khách hàng hay không.

Agency Web Designer

Làm việc cho một công ty cung cấp cho bạn sự an toàn và chắc chắn về mức lương của bạn, nhưng sau đó bạn từ bỏ hầu hết hoặc thậm chí tất cả quyền kiểm soát mà bạn từng có đối với các dự án và khách hàng sẽ đảm nhận.

Các công ty có thể chuyên về các ngành hoặc ngách nhất định, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ bạn muốn làm việc tại một công ty.

In-house Web Designer

Các In-house Web Designer thường làm việc trên một trang web hoặc một vài trang web cho một công ty. Nhà thiết kế web nội bộ cũng có thể chịu trách nhiệm về một tính năng cụ thể hoặc một phần cụ thể của một trang web lớn hơn.

In-house Web Designer là kiểu người duy nhất không phải lo lắng về việc làm hài lòng khách hàng, mặc dù tất nhiên trang web của họ sẽ có nhiều bên liên quan. Mặt khác, chúng không nhận được sự đa dạng giống như các loại nhà thiết kế khác.

Làm cách nào để trở thành Web Designer tự do?

Để trở thành Web Designer tự do, bạn phải đạt được các kỹ năng cần thiết, lập portfolio và bắt đầu xây dựng cơ sở khách hàng của mình.

Có nhiều đặc quyền khi trở thành Web Designer tự do: kiểm soát sáng tạo, lịch trình linh hoạt và mức lương không có giới hạn. Điều đó nói rằng, không hề dễ dàng: làm việc với tư cách là một freelancer đòi hỏi phải có kỷ luật, sự cống hiến và làm việc chăm chỉ. Nhưng với sự đào tạo phù hợp, sự nghiệp Web Designer tự do có thể đạt được khá nhanh chóng.

Nhiều Web Designer có một số loại hình giáo dục chính thức trong lĩnh vực này, cho dù đó là bằng cao đẳng hoặc đại học hoặc bằng tốt nghiệp về mỹ thuật hoặc thiết kế đồ họa, hoặc nếu họ chọn tham gia một khóa đào tạo hoặc chứng chỉ.

Thông thường, khóa đào tạo đó sẽ bao gồm lý thuyết thiết kế, thiết kế trang web, thiết kế đáp ứng và nghiên cứu người dùng, cũng như khía cạnh kỹ thuật trong công việc của Nhà thiết kế web, bao gồm các chương trình, công cụ cụ thể và các năng lực khác mà Web Designer hiện đại cần để phát triển.

Một số Web Designer chọn làm việc tại nhà cho một công ty hoặc một cơ quan trước tiên và xây dựng portfolio và mối quan hệ của họ trước khi thử tự kinh doanh. Nó sẽ mang lại cho bạn một cơ hội lớn nếu bạn có một vài năm để xây dựng tập khách hàng, cải thiện kỹ năng của bạn với phần mềm thiết kế và bỏ tiền sang một bên để cuối cùng khởi động công việc kinh doanh của riêng bạn.

Bằng cách đảm nhận các dự án phụ từ những công việc chính đó, họ trở thành Web Designer tự do gần như dần dần cho đến khi họ cảm thấy mình có một cơ sở khách hàng đủ đáng kể.

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh. Một người làm nghề tự do nên có trang web riêng của họ đáp ứng tốt, đẹp mắt, chuyên nghiệp và không có lỗi mã hoặc sao chép. Hãy nghĩ về trang web hiện có cho cả mục đích tiếp thị và để khách hàng hiện tại có thể tìm cách liên hệ với bạn. Cân nhắc đăng hồ sơ và portfolio của bạn.

Liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí các gói thiết kế website phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhé!

Bài Viết Liên Quan