6 ứng dụng của thực tế ảo (VR)

6 ỨNG DỤNG CỦA THỰC TẾ ẢO (VR)

Nội dung bài viết

Thực tế ảo (VR) ngày nay được ứng dụng trong đa dạng lĩnh vực. Cùng Kayda tìm hiểu 6 ứng dụng của thực tế ảo phổ biến nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng của thực tế ảo trong quân sự

6 ỨNG DỤNG CỦA THỰC TẾ ẢO (VR)

Quân đội ở Anh và Mỹ đều đã áp dụng việc sử dụng thực tế ảo trong đào tạo của họ vì nó cho phép họ thực hiện một loạt các mô phỏng. VR được sử dụng trong tất cả các ngành dịch vụ: lục quân, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và tuần duyên.

Trong một thế giới mà công nghệ được áp dụng ngay từ khi còn nhỏ và trẻ em đã quen với trò chơi điện tử và máy tính, VR chứng tỏ một phương pháp rèn luyện hiệu quả. VR có thể đưa học viên vào một số tình huống, địa điểm và môi trường khác nhau cho nhiều mục đích đào tạo.

Quân đội sử dụng nó để mô phỏng chuyến bay, mô phỏng chiến trường, đào tạo y tế, mô phỏng phương tiện và trại huấn luyện ảo, trong số những thứ khác. VR là một trải nghiệm hoàn toàn nhập vai, dựa trên hình ảnh và âm thanh, có thể tái tạo một cách an toàn các tình huống huấn luyện nguy hiểm để chuẩn bị và huấn luyện binh lính mà không khiến họ gặp rủi ro cho đến khi họ sẵn sàng chiến đấu.

Tương tự, nó cũng có thể được sử dụng để dạy cho binh lính một số kỹ năng nhẹ nhàng hơn, bao gồm giao tiếp với dân thường địa phương hoặc đối tác quốc tế khi ra chiến trường.

Một trong những cách sử dụng khác của nó bao gồm điều trị Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) cho những người lính đã trở về sau chiến đấu và cần giúp đỡ để thích nghi với các tình huống cuộc sống bình thường; điều này được gọi là Liệu pháp Phơi nhiễm Thực tế Ảo (VRET). Lợi ích chính của việc sử dụng công nghệ thực tế ảo trong quân đội là giảm chi phí đào tạo.

Ứng dụng của thực tế ảo trong thể thao

6 ỨNG DỤNG CỦA THỰC TẾ ẢO (VR)

VR đang cách mạng hóa ngành công nghiệp thể thao cho người chơi, huấn luyện viên và người xem. Thực tế ảo có thể được sử dụng bởi huấn luyện viên và người chơi để đào tạo hiệu quả hơn trên nhiều môn thể thao, vì họ có thể xem và trải nghiệm các tình huống nhất định lặp đi lặp lại và có thể cải thiện mỗi lần.

Về cơ bản, nó được sử dụng như một công cụ hỗ trợ đào tạo để giúp đo lường hiệu suất thể thao và phân tích kỹ thuật. Một số người nói rằng nó cũng có thể được sử dụng để cải thiện khả năng nhận thức của vận động viên khi bị thương, vì nó cho phép họ trải nghiệm các tình huống chơi trò chơi ảo.

Tương tự, VR cũng đã được sử dụng để nâng cao trải nghiệm của người xem về một sự kiện thể thao. Các đài truyền hình hiện đang phát trực tiếp các trò chơi trong thực tế ảo và chuẩn bị đến một ngày nào đó sẽ bán vé ảo cho các trò chơi trực tiếp để mọi người từ mọi nơi trên thế giới có thể ‘tham dự’ bất kỳ sự kiện thể thao nào.

Về khả năng, điều này cũng có thể cho phép những người không đủ khả năng chi tiền để tham dự các sự kiện thể thao trực tiếp cảm thấy được tham gia vì họ có thể tận hưởng trải nghiệm tương tự từ xa, miễn phí hoặc với chi phí thấp hơn.

Ứng dụng của thực tế ảo trong sức khỏe

6 ỨNG DỤNG CỦA THỰC TẾ ẢO (VR)

Công nghệ VR đã trở thành một phương pháp chính để điều trị căng thẳng sau chấn thương. Sử dụng liệu pháp tiếp xúc VR, một người tái hiện lại một sự kiện đau buồn trong nỗ lực đối mặt với sự kiện đó và chữa lành.

Tương tự như vậy, nó cũng được sử dụng để điều trị chứng lo âu, ám ảnh và trầm cảm. Ví dụ, một số bệnh nhân lo lắng thấy thiền định bằng VR là một phương pháp hiệu quả để quản lý phản ứng căng thẳng và tăng cường cơ chế đối phó.

Công nghệ thực tế ảo có thể cung cấp một môi trường an toàn để bệnh nhân tiếp xúc với những thứ mà họ sợ hãi, trong khi vẫn ở trong một môi trường được kiểm soát và an toàn. Đây chỉ là một trong những cách thực tế ảo có thể có tác động tích cực thực sự đến xã hội.

Ứng dụng của thực tế ảo trong đào tạo y tế

6 ỨNG DỤNG CỦA THỰC TẾ ẢO (VR)

Do tính chất tương tác của nó, sinh viên y khoa và nha khoa đã bắt đầu sử dụng VR để thực hành các phẫu thuật, cho phép tạo ra một môi trường học tập miễn phí; nguy cơ gây hại hoặc phạm sai lầm trong khi thực hành trên bệnh nhân thực được loại bỏ.

Bệnh nhân ảo được sử dụng để cho phép sinh viên phát triển các kỹ năng mà sau này có thể được áp dụng trong thế giới thực. Sử dụng công nghệ VR trong ngành y tế là một cách hiệu quả để không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo của sinh viên mà còn mang lại cơ hội lớn để tối ưu hóa chi phí, đặc biệt là khi các dịch vụ y tế liên tục chịu áp lực với ngân sách eo hẹp.

Ứng dụng của thực tế ảo trong giáo dục

6 ỨNG DỤNG CỦA THỰC TẾ ẢO (VR)

VR được sử dụng cho giáo dục không chỉ dừng lại ở lĩnh vực quân sự hoặc y tế mà còn mở rộng đến các trường học với thực tế ảo cũng được áp dụng trong giáo dục cho các tình huống dạy và học. Học sinh có thể tương tác với nhau và trong một môi trường ba chiều. Họ cũng có thể được thực hiện trong các chuyến đi thực tế ảo, chẳng hạn như đến các viện bảo tàng, tham gia các chuyến tham quan hệ mặt trời và quay ngược thời gian về các thời đại khác nhau.

Thực tế ảo có thể dành những học sinh đặc biệt, chẳng hạn như chứng tự kỷ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng VR có thể là một nền tảng thúc đẩy để thực hành một cách an toàn các kỹ năng xã hội cho trẻ em, bao gồm cả những trẻ bị Rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

Công ty công nghệ Floreo đã phát triển các kịch bản thực tế ảo cho phép trẻ em học và thực hành các kỹ năng như chỉ tay, giao tiếp bằng mắt và xây dựng các kết nối xã hội. Cha mẹ cũng có thể theo dõi và tương tác bằng cách sử dụng máy tính bảng được liên kết.

Ứng dụng của thực tế ảo trong thời trang

6 ỨNG DỤNG CỦA THỰC TẾ ẢO (VR)

Một cách sử dụng VR ít được biết đến hơn đang là mốt khi nó thực sự có tác động khá sâu sắc. Ví dụ: mô phỏng ảo của môi trường cửa hàng có thể cực kỳ hữu ích cho các nhà bán lẻ để thiết kế bảng hiệu và trưng bày sản phẩm của họ mà không cần hoàn toàn cam kết xây dựng như bạn làm trong thế giới thực.

Theo cách tương tự, thời gian và nguồn lực thích hợp có thể được phân bổ cho việc xây dựng bố cục cửa hàng. Một số thương hiệu phổ biến đã bắt đầu triển khai VR trong hoạt động kinh doanh của họ bao gồm: Tommy Hilfiger, Coach và Gap. VR sử dụng cho những tên tuổi lớn này bao gồm việc cung cấp trải nghiệm 360 độ về các buổi trình diễn thời trang và cho phép khách hàng thử quần áo ảo.

Dự án thực tế ảo tại SỰ KIỆN HEINEKEN STARVERSE – RA MẮT METAVERSE LẦN ĐẦU TẠI VIỆT NAM

Bài Viết Liên Quan