Figma vs. Sketch vs. Adobe XD: Công cụ thiết kế nào tốt hơn?

FIGMA VS SKETCH VS ADOBE XD CÔNG CỤ NÀO TỐT HƠN?

Nội dung bài viết

Sketch từ lâu đã trở thành một trong những công cụ thiết kế phổ biến nhất cho thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX). Nhưng trong những năm gần đây, có thêm các lựa chọn phổ biến khác như Figma và Adobe XD. Vậy công cụ nào tốt hơn cho các nhà thiết kế UI và UX?

Figma vs. Sketch vs. Adobe XD

Cả ba đều là những phần mềm xuất sắc, nhưng mỗi phần mềm đều có thế mạnh riêng. Nếu sự hợp tác là rất quan trọng đối với quá trình thiết kế của bạn, Figma là người chiến thắng. Nếu bạn đánh giá cao khả năng tùy chỉnh của các plugin bên thứ ba, bạn có thể thích Sketch hơn. Nếu bạn đã quen với giao diện Adobe từ hệ sinh thái Creative Cloud của nó, thì Adobe XD có thể có một đường hướng học tập dễ dàng hơn.

Phần mềm bạn quyết định tìm hiểu phụ thuộc vào một số yếu tố, mỗi yếu tố chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn trong bài viết này.

Figma là gì?

FIGMA VS SKETCH VS ADOBE XD CÔNG CỤ NÀO TỐT HƠN?

Figma là một công cụ tạo mẫu và đồ họa vector dựa trên đám mây được sử dụng cho một loạt các nhiệm vụ thiết kế đồ họa. Kể từ khi phát hành vào năm 2016, nó đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà thiết kế giao diện người dùng nhờ vào thực tế là nó hoạt động trực tiếp trên trình duyệt. Bạn có thể truy cập các dự án của mình từ bất kỳ máy tính và nền tảng nào mà không cần phải cài đặt phần mềm hoặc mua nhiều giấy phép.

Sketch là gì?

FIGMA VS SKETCH VS ADOBE XD CÔNG CỤ NÀO TỐT HƠN?

Sketch, một trình chỉnh sửa đồ họa vector trên máy tính để bàn dành cho MacOS được phát hành vào năm 2010, đã là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà thiết kế UI và UX. Sketch hướng tới thiết kế kỹ thuật số, vì vậy nó không bị đè nặng với bất kỳ tính năng thiết kế in ấn nào. Làm việc trên các dự án của bạn trên ứng dụng MacOS gốc, sau đó cộng tác trực tuyến với một ứng dụng web được đồng bộ hóa.

Adobe XD là gì?

FIGMA VS SKETCH VS ADOBE XD CÔNG CỤ NÀO TỐT HƠN?

Adobe XD là một công cụ thiết kế dựa trên vector dành riêng cho thiết kế UX. Nó được phát hành vào năm 2016 với các tính năng dành riêng cho người dùng không có sẵn cho các nhà thiết kế sử dụng Photoshop hoặc Illustrator. Bạn có thể sử dụng nó như một ứng dụng dành cho máy tính để bàn hoặc ứng dụng trên thiết bị di động.

Sketch, Figma hoặc Adobe: So sánh

Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về nơi đầu tư thời gian và tiền bạc của mình, hãy xem xét kỹ hơn một số điểm khác biệt chính giữa ba ứng dụng thiết kế UI và UX này.

Nền tảng và hệ điều hành

Nền tảng, một trong những yếu tố khác biệt lớn nhất, có lẽ nên được bạn cân nhắc đầu tiên khi chọn phần mềm nào để học.

  • Sketch chỉ dành riêng cho MacOS, vì vậy nếu bạn đang làm việc trên hệ thống Windows hoặc Linux thì không nên sử dụng.
  • Figma chủ yếu là một ứng dụng dựa trên đám mây, mặc dù công ty cung cấp các ứng dụng dành cho máy tính để bàn cho cả Windows và Mac.
  • Adobe XD, giống như Sketch, là một ứng dụng dành cho máy tính để bàn đồng bộ hóa với Creative Cloud của Adobe.

Sự hợp tác

Những khác biệt về nền tảng này có tác động trực tiếp đến cách hoạt động của cộng tác đối với từng ứng dụng.

Trong Figma, bạn có thể chỉnh sửa các dự án với tư cách là một nhóm trong thời gian thực, xem ai đã thay đổi nội dung nào và nhúng các nhận xét và phản hồi trực tiếp vào một thiết kế. Bạn có thể chia sẻ dự án với bất kỳ ai miễn phí, vì vậy những người khác có thể để lại nhận xét mà không cần phải tải xuống phần mềm đặc biệt.

Sketch đã phát hành khả năng cộng tác theo thời gian thực vào tháng 5 năm 2021 để thử và bắt kịp Figma trong lĩnh vực này, nhưng nó chỉ khả dụng cho những người có đăng ký và phiên bản tương thích của ứng dụng Mac. Giống như Figma, công cụ này bao gồm lịch sử phiên bản có thể duyệt qua. Bạn cũng có thể mời người xem không giới hạn để thử nghiệm các nguyên mẫu hoặc đưa ra phản hồi thông qua ứng dụng web Sketch.

Công cụ Coediting của Adobe cho phép bạn lưu dự án vào đám mây và mời những người chỉnh sửa khác cùng thiết kế trong thời gian thực. Các dự án tương thích trên máy tính Mac và Windows, điều này làm cho tùy chọn này linh hoạt hơn Sketch nhưng không hoàn toàn liền mạch như Figma.

Bắt đầu sử dụng

Học một công cụ mới cần nhiều thời gian, vậy Figma, Sketch và Adobe XD thân thiện với người mới bắt đầu như thế nào? Adobe XD và Figma có một chút lợi thế nhờ vào bộ sưu tập tài liệu học tập và hướng dẫn của họ.

Hướng dẫn: Cả Figma và Adobe XD đều cung cấp các hướng dẫn miễn phí và các tài liệu học tập khác để giúp bạn làm quen với phần mềm và thiết kế nói chung.

  • Trong Figma, chúng được trình bày dưới dạng các bài học viết ngắn và bài tập thiết kế.
  • Adobe XD cung cấp video hướng dẫn từng bước, video hướng dẫn và các luồng trực tiếp được ghi lại.
  • Sketch có tài liệu với một số cách thực hiện, nhưng nó không hoàn toàn thân thiện với người mới bắt đầu như hai nền tảng còn lại.

Giao diện: Nếu bạn đã sử dụng Sketch hoặc Figma trước đây, giao diện của ứng dụng khác sẽ quen thuộc với bạn. Cả hai đều khá giống nhau, vì vậy quá trình chuyển đổi giữa hai người có xu hướng diễn ra đơn giản. Những người có kinh nghiệm Adobe trước đây sẽ thấy giao diện của XD tương tự trực quan.

Plugin

Với một thư viện lớn gồm các plugin của bên thứ ba, Sketch mang đến trải nghiệm thiết kế có thể tùy chỉnh cao nhất. Có một plugin dành cho bất kỳ chức năng nào trên trang plugin Sketch, bao gồm hoạt ảnh, bản dịch, bố cục thích ứng với thiết bị, tạo mẫu và bàn giao của nhà phát triển. Nhiều ứng dụng, bao gồm InVision và Zeplin, có tính năng tích hợp trực tiếp với Sketch.

Figma đang bắt đầu bắt kịp với thư viện plugin của riêng họ. Vì plugin đầu tiên không được giới thiệu trên Figma cho đến năm 2019, cộng đồng các nhà phát triển không có đủ thời gian để xây dựng một thư viện rộng lớn như Sketch.

Adobe XD cung cấp cả plugin gốc và plugin của bên thứ ba. Mặc dù Adobe đã cung cấp tích hợp plugin lâu hơn Figma, nhưng thư viện các tùy chọn của nó nhỏ hơn đáng kể. Nếu có một plugin cụ thể nào đó mà bạn không thể thiếu, thì điều này có thể quyết định lựa chọn phần mềm thiết kế của bạn.

Với cả Figma và Adobe XD, các plugin được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng. Điều này có nghĩa là bạn không phải tìm kiếm và tải xuống một plugin từ web để sử dụng nó.

Thao tác vectơ

FIGMA VS SKETCH VS ADOBE XD CÔNG CỤ NÀO TỐT HƠN?

Figma mang lại sự linh hoạt hơn khi nói đến thao tác với vector. Chương trình sử dụng mạng vectơ, cho phép bạn kết nối nhiều đường với một điểm duy nhất. Điều này tăng tốc độ sản xuất các bản vẽ vector. Các đường dẫn trong Sketch và Adobe XD hạn chế bạn trong một chuỗi các điểm được kết nối (được gọi là các nút).

Hỗ trợ nhà phát triển

Khả năng cộng tác của Figma mang lại lợi thế khi cần chuyển các tệp Figma của bạn cho các nhà phát triển. Các nhà phát triển có thể được mời với tư cách là Người xem để khám phá nguyên mẫu, để lại nhận xét và xuất tất cả nội dung từ một liên kết duy nhất.

Sketch sử dụng cái mà họ gọi là trình kiểm tra web để cho phép các nhà phát triển kiểm tra tệp Sketch và xuất nội dung, ngay cả khi họ không sử dụng máy tính Mac. Các công cụ Handoff như Zeplin cũng tích hợp với Sketch.

Adobe XD có tùy chọn Chia sẻ phát triển, nơi bạn có thể đánh dấu các tệp thiết kế và nội dung để xuất. Sau đó, các nhà phát triển có thể tải các nội dung này xuống máy tính của riêng họ từ một liên kết duy nhất.

Chi phí

Đối với các người thiết kế mới bắt đầu, Figma được sử dụng nhiều với phiên bản miễn phí. Mặc dù có một số hạn chế về số lượng dự án nhóm, tệp nhóm và lịch sử phiên bản, nhưng nó cung cấp quá đủ chức năng nếu bạn chỉ đang tìm hiểu phần mềm hoặc làm việc trên các dự án danh mục đầu tư của riêng mình. Phiên bản pro của Figma là phiên bản đắt nhất trong số ba phiên bản, có giá 12 đô la cho mỗi biên tập viên, mỗi tháng, khi được trả hàng năm. Chi phí đó tăng lên 15 đô la nếu bạn chọn thanh toán hàng tháng.

Mặc dù Sketch tiếp tục cung cấp giấy phép chỉ dành cho Mac với khoản phí một lần là 99 đô la, nhưng kể từ đó, họ đã chuyển sang mô hình đăng ký bao gồm cộng tác thời gian thực và các công cụ web. Đăng ký Standard có giá 9 đô la mỗi tháng, cho mỗi người chỉnh sửa, nhưng bạn có thể dùng thử với bản dùng thử miễn phí 30 ngày.

Adobe XD cung cấp giá đăng ký 9,99 đô la mỗi tháng hoặc 52,99 đô la mỗi tháng như một phần của gói ứng dụng Creative Cloud. Bạn có thể dùng thử với bản dùng thử miễn phí bảy ngày.

Bất kỳ chương trình nào trong số này đều có đủ chức năng và tính năng để thiết kế giao diện người dùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới bắt đầu sử dụng giao diện người dùng, phiên bản miễn phí, tài liệu học tập và khả năng làm việc trên mọi máy tính của Figma khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Bài Viết Liên Quan